Tại sao phải bốc mộ? Cần chuẩn bị gì khi bốc mộ?

Bốc mộ là một phong tục từ lâu đời cực kỳ quan trọng trong đời sống văn hóa tâm linh. Vậy tại sao phải bốc mộ? Tất cả sẽ được giải đáp trong nội dung dưới đây.

Người ta quan niệm rằng, thân thể và nơi an nghỉ cuối cùng của người đã khuất cần được tươm tất, sạch đẹp.  Bốc mộ hay cải táng có lẽ là do không muốn để thân xác người quá cố bị ngâm lâu trong nước bẩn, hay bị các tấm ván quan tan mục nát đè lên.

Tại sao phải bốc mộ?

Bốc mộ, sang cát, cải táng là một phong tục có từ lâu đời, thể hiện cái tâm đối của người sống đối với người đã khuất. Đây là công đoạn cuối cùng trong phong tục, tang lễ. Đây là phong tục có từ lâu đời được tin rằng người chết sẽ trở thành linh hồn linh thiêng phù hộ độ trì cho gia đình, người thân.

Người ta cho rằng, người chết khi được chôn cất quá lâu mà không thay sửa lại “nhà mới” thì cơ thể sẽ bị thối rũa trong đất, khó mà đầu thai chuyển kiếp. Vì thế, cần tạo ra một ngôi nhà mới chắc chắn và đẹp đẽ hơn cho người thân của mình. Giải phóng linh hồn họ bằng cách bốc mộ. Nếu làm tốt điều này sẽ giúp cho gia đình, người thân gặp nhiều may mắn, thành công, còn người chết được siêu thoát nơi cực lạc.

Bốc mộ, cải táng thường được diễn ra từ tháng 8 âm lịch trở đi đặc biệt là các tháng cuối năm 10, 11, 12 lúc này thời tiết mát mẻ, hanh khô thích hợp cho việc sửa sang, xây lắp mộ cho người thân. Đây là việc làm hết sức quan trọng, do đó gia chủ cần chuẩn bị kỹ lưỡng.

Bốc mộ cần chuẩn bị những gì?

Để việc bốc mộ cho người thân diễn ra suôn sẻ và tránh sai sót, gia chủ cần nắm được những điều dưới đây:

Xem xét, kiểm tra tình trạng mộ phần

Trước khi bốc mộ, việc đầu tiên cần phải thực hiện đó là xem xét, kiểm tra tình trạng của phần mộ. Có nhiều phương pháp soi khác nhau như: bấm ám độn, cảm nhận trường khí, ngoại cảm, cảm xạ,… để xem đã tiêu hết thịt chưa hay có kết phát không. Các gia đình nên nhờ thầy kiểm tra hoặc tự kiểm tra theo các cách sau:

Đối với mộ kết được tích khí của long mạch, ta có thể dễ dàng nhận ra bằng mắt thường khi thấy mộ có phần nở ra hơn so với trước. Thường trên các ngôi mộ kết cỏ cây mọc xanh tốt.

Khi gặp mộ kết, gia đình không được dịch chuyển, nên để nguyên vị trí vì nếu chuyển dịch sẽ có thể khiến cuộc sống của gia đình, dòng họ trở nên rắc rối. Trường hợp bắt buộc phải dịch chuyển thì cần phải có những kiến thức và phương thức Phong thủy + Huyền môn cực kỳ phức tạp.

Chọn giờ tốt để tiến hành bốc mộ

Việc ngày tốt, giờ tốt để tiến hành bốc mộ cũng rất quan trọng. Theo phong tục của người Việt, cải táng người quá cố sau mãn tang, cần ít nhất sau 30 tháng chôn cất. Gia chủ cần phải lựa chọn theo tuổi người đã khuất để chọn năm cải táng nhằm tránh sự xung sát. Ngoài ra, việc bốc mộ còn phải dựa theo tuổi của trưởng nam trong gia đình.

Thông thường, người ta sẽ bốc mộ vào các tháng cuối thu đến đông chí của năm, từ tháng 8 âm lịch đến các tháng 10,11,12. Cần chọn ngày, giờ tốt để mọi việc được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi. Việc bốc mộ cũng thường được diễn ra vào ban đêm.

Văn khấn cúng lễ cải táng, cát táng

Bốc mộ cần chuẩn bị các vật dụng: tiểu quách, chậu rửa xương, rượu, 1 miếng vải đỏ, bạt che, bạt ni lông trải xương, đèn “ánh sáng” và nhiều nước vang “ngũ vị hương”,… Các vật dụng không cần quá cầu kỳ nhưng phải được chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc.

Trước khi bốc mộ, gia đình phải làm lễ và khấn trình báo tổ tiên tại gia tiên. Gia chủ cũng cần phải trình Quan Thần Linh sở tại ở nghĩa trang nơi chôn cất bằng một cái lễ. Thông thường lễ vật nên có giấy tiền vàng bạc, gạo muối, thuốc, rượu, trầu cau đèn nến, và đặc biệt là một bộ đồ Quan Thần Linh.

Văn khấn cúng Lễ Cải táng, Cát táng.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm đá mỹ nghệ của chúng tôi quý khách có thể liên hệ qua thông tin bên dưới:

Lăng Mộ Đá Thuận Anh
Địa chỉ: Km217, Xã Vĩnh Thịnh, Huyện Vĩnh Lộc, Tỉnh Thanh Hoá
Hotline: 098 108 2078
Email: info@langmodathuananh.com
Website: www.langmodathuananh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *